Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm

Nhu cầu tích lũy và đầu tư của người dân ngày càng tăng nhằm phục vụ cho các kế hoạch trong tương lai gần và tương lai xa. Và mở sổ tiết kiệm được xem là hình thức đầu tư an toàn không chỉ cho những người đã có thu nhập ổn định mà còn là xu hướng của người trẻ hiện nay. Vậy sổ tiết kiệm là gì? Cách mở sổ tiết kiệm như thế nào? Và cần lưu ý những gì khi mở sổ tiết kiệm? Hãy cùng OnOnPay tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm được hiểu là căn cứ chứng minh số tiền mà khách hàng đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng, hay còn gọi là sổ giữ tiền ở ngân hàng, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà khách hàng được hưởng tương ứng với số tiền và thời hạn mà khách hàng gửi tiết kiệm.

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối cùng của sổ tiết kiệm tính từ ngày khách hàng bắt đầu gửi tiết kiệm. Đến ngày này, khách hàng có thể đến ngân hàng để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi. 

Tất toán là bước chấm dứt hợp đồng gửi tiết kiệm của khách hàng với ngân hàng, đây là hình thức ngân hàng cho phép khách hàng có thể rút toàn bộ tiền gốc và lãi từ sổ tiết kiệm. Thông thường, khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào có nhu cầu.

Lợi ích của việc mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

 • Tạo ra cơ hội sinh lời: Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì khách hàng sẽ được hưởng một khoản lãi. Hiện nay mức lãi suất huy động của các ngân hàng đang được đẩy lên cao để tăng tính cạnh tranh. Khách hàng gửi càng nhiều, thời hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao, lợi nhuận càng hấp dẫn.
 • An toàn gần như tuyệt đối: Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống đáng tin cậy, ít rủi ro hơn so với các kênh đầu tư khác do có sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước.
 • Linh hoạt trong sử dụng vốn: Khách hàng có thể tùy chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu và kế hoạch tài chính của từng khách hàng, có thể là vài tuần cho đến 1 năm, 2 năm, 3 năm… Khi có nhu cầu phát sinh, khách hàng có thể rút tiền ngay nếu cần thiết phải sử dụng. Vì vậy, vô cùng tiện lợi cho mỗi khách hàng.

Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Phân loại theo hình thức gửi tiền: Dựa vào hình thức gửi tiền có thể chia thành hai loại sổ tiết kiệm là sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online.

 • Sổ tiết kiệm truyền thống: Được mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng trong giờ làm việc của ngân hàng theo sự hướng dẫn nhân viên giao dịch. Khi tất toán, khách hàng phải mang theo sổ tiết kiệm và giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để tất toán.
 • Sổ tiết kiệm online: Khách hàng có thể thực hiện mở sổ tiết kiệm online trên Internet Banking hoặc Mobile Banking và có thể theo dõi online. Khách hàng có thể mở bất cứ lúc nào và cũng có thể tất toán online bất cứ lúc nào. Mức lãi suất gửi tiết kiệm online thường được cao hơn so với hình thức mở sổ tiết kiệm truyền thống.

Phân loại theo kỳ hạn: Dựa theo kỳ hạn gửi tiết kiệm thì sổ tiết kiệm có thể được chia thành hai loại là sổ tiết kiệm có kỳ hạn và sổ tiết kiệm không kỳ hạn.

 • Sổ tiết kiệm có kỳ hạn: là hình thức gửi tiết kiệm khi mở sổ khách hàng chọn kỳ hạn gửi trong số kỳ hạn quy định của ngân hàng: theo tuần, theo tháng hoặc theo năm. Mức lãi suất tùy theo kỳ hạn gửi của khách hàng. Khách hàng có thể tất toán bất cứ khi nào, tuy nhiên khi tất toán trước hạn khách hàng sẽ không được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn
 • Sổ tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng không chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm và có thể tất toán bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mức lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm này rất thấp, thường dưới 1%/năm

Hướng dẫn đăng ký mở sổ tiết kiệm các ngân hàng

Cách 1: Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

 • Bước 1: Khách hàng đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng muốn mở sổ tiết kiệm. Lưu ý mang theo CMND/ CCCD. Khách hàng có thể trích tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc mang theo tiền mặt để cầu giao dịch để yêu cầu mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 2: Khách hàng điền vào mẫu phiếu yêu cầu mở sổ tiết kiệm
 • Bước 3: Nhân viên giao dịch kiểm tra thông tin của khách hàng, nhận tiền và  xác nhận lại số tiền gửi cũng như kỳ hạn gửi, sau đó tiến hành in sổ tiết kiệm cho khách hàng. 
 • Bước 4: Nhân viên giao dịch gửi lại cho khách hàng sổ tiết kiệm

Cách 2: Mở sổ tiết kiệm online

 • Bước 1: Khách hàng đăng ký mở tài khoản thanh toán và yêu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking/ Mobile Banking) của ngân hàng.
 • Bước 2: Khách hàng đăng nhập vào ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng
 • Bước 3: Khách hàng chọn mục “Tiết kiệm”, sau đó chọn “Mở sổ tiết kiệm”.
 • Bước 4: Khách hàng điền các thông tin về tài khoản trích tiền, số tiền muốn gửi tiết kiệm và kỳ hạn gửi sau đó nhập lại mật khẩu đăng nhập để xác nhận giao dịch.

Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm: kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng phổ biến như: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…Thông thường kỳ hạn phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất đó là 1 năm sẽ mang lại mức lãi suất cao nhất cho khách hàng.
 • Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm: Số tiền tối thiểu thường phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường dao động 500.000 – 1.000.000 đồng.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm: Lãi suất gửi tiết kiệm mà mỗi khách hàng được hưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền gửi, kỳ hạn, loại tiền gửi và ngân hàng gửi. Tuy nhiên nếu khách hàng muốn nhận lãi suất cao thì khách hàng nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ.
 • Sức mạnh của lãi kép: Lãi kép được hiểu là khi gửi tiết kiệm khách hàng nhận lãi về và tiếp tục dồn vốn và lãi lại để chuyển sang chu kỳ gửi tiết kiệm mới để sinh lời. Như vậy, việc gửi tiết kiệm thời gian lâu dài giúp khách hàng tích lũy và sinh lời ngày càng lớn.
 • Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch, vì vậy khách hàng nên gửi tiết kiệm online để tối đa hóa lợi nhuận.
 • Tất toán sổ tiết kiệm trước hạn: Đối với khách hàng mở sổ tiết kiệm có thời hạn thì cần lưu ý nếu tất toán sổ tiết kiệm trước hạn thì khách hàng sẽ không được hưởng mức lãi suất như ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất như hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Đối với sổ tiết kiệm mở tại quầy: Khách hàng lưu ý không thay đổi chữ ký liên tục khi gửi tiết kiệm hoặc thực hiện các giao dịch khác với ngân hàng. Sổ tiết kiệm bằng giấy nên cất giữ cẩn thận, khi mất phải thông báo ngay cho ngân hàng và không cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) nợ sổ hoặc nhờ giữ giúp sổ tiết kiệm.

Như vậy, mở sổ tiết kiệm là hình thức đầu tư, tích lũy an toàn nhất hiện nay mà khách hàng có thể yên tâm và tin tưởng. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể hiểu đúng sổ tiết kiệm là gì? Cách mở số tiết kiệm cũng như những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm để có thể mang lại lợi nhuận tốt nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *