internet banking

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như mạng lưới internet phủ rộng khắp nơi, có rất nhiều tiện ích thông minh được ra đời giúp con người thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian, chi phí. Internet Banking là một ứng dụng như thế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về Internet Banking và cách sử dụng ứng dụng này. Vậy Internet banking là gì? Ưu điểm cũng như các giao dịch có thể thực hiện được trên Internet Banking. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Internet banking là gì?

Internet Banking (E-Banking, ngân hàng điện tử) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch đơn giản một cách nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bàn có kết nối internet.

Phí sử dụng dịch vụ Internet Banking có thể được thu phí hàng tháng hoặc được miễn phí theo chính sách hỗ trợ của từng ngân hàng.

Ưu điểm của Internet banking

 • Việc sử dụng internet banking giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài khoản ngân hàng, theo dõi số dư và tra cứu các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi mà không cần phải ra ngân hàng.
 • Khách hàng dễ dàng thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, nhận tiền trong cùng hệ thống hoặc liên ngân hàng chỉ trong vòng vài phút 24/7 bao gồm cả ngày  thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết.
 • Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn internet, điện, nước,… mà không phải ra rân nơi nộp như trước kia.
 • Khách hàng sử dụng internet banking không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại, chờ đợi tại các điểm giao dịch. Đồng thời, đáp ứng tất cả các nhu cầu giao dịch cấp thiết của khách hàng.
 • Khách hàng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm, đầu tư với số vốn đầu tư ban đầu thấp.
 • Phí thực hiện các giao dịch qua ngân hàng điện tử được đánh giá là thấp hơn so với phí giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Các giao dịch có thể thực hiện qua Internet Banking:

 • Vấn tin tài khoản, tra cứu thông tin mọi lúc mọi nơi: Chỉ cần dùng điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng internet là đã có thể dễ dàng tra cứu thông tin về số dư tài khoản cũng như là lịch sử giao dịch của khách hàng
 • Chuyển khoản và nhận tiền nội bộ, liên ngân hàng 24/7: Khách hàng có thể dễ dàng chuyển khoản và nhận tiền trực tuyến, mọi lúc mọi nơi chỉ trong vòng vài phút và được thực hiện 24/7, không cần quan tâm đến thời gian làm việc của ngân hàng. 
 • Thanh toán hóa đơn trực tuyến: Khi khách hàng mua sắm, dịch vụ như mua vé máy bay, mua vé tàu, thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước… đều có thể thực hiện thanh toán qua Internet Banking.
 • Mở và tất toán sổ tiết kiệm online: Gửi tiết kiệm trực tuyến và tất tất tài khoản tiền gửi mọi lúc mọi nơi mà không cần thủ tục, giấy tờ và khách hàng có thể thực hiện gửi tiết kiệm từ khoản tiền nhỏ, chỉ từ 500.000 – 1.000.000 đồng. Hơn nữa, một số ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cao hơn tại quầy khoảng 0,1% – 0,3%/tháng
 • Đầu từ online: Thông qua Internet Banking khách hàng có thể dễ dàng đầu chứng khoán, cổ phiếu,… và theo tài khoản mỗi ngày vô cùng tiện lợi.

Cách đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại ngân hàng

 • Khách hàng có thể đăng ký sử dụng Internet Banking ngay từ khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Khi thực hiện yêu cầu mở thẻ tại ngân hàng, khách hàng sẽ được nhân viên giao dịch hướng dẫn đăng ký sử dụng Internet Banking. Khi tài khoản của khách hàng được mở, ngân hàng sẽ thông báo thông tin số tài khoản kèm theo thông tin đăng nhập vào Internet Banking cho khách hàng.
 • Trường hợp khách hàng đã có số tài khoản nhưng chưa sử dụng Internet Banking trước đó: Khách hàng có thể đến trực tiếp tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gấn nhất để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Khi khách hàng yêu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking, nhân viên  giao dịch sẽ hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Sau khi đăng ký dịch vụ Internet Banking thành công thì khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch theo quy định của ngân hàng dễ dàng và tiện lợi.

Cách 2: Đăng ký online

Hiện tại, ngoài phương pháp đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking trực tiếp tại ngân hàng thì đăng ký online là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, chỉ có một số ngân hàng áp dụng hình thức này như Techcombank, VPBank, VIB, Sacombank, Vietinbank, Sacombank, PVcombank, ACB,… Khách hàng có thể dễ dàng đăng bằng truy cập vào website của ngân hàng để đăng ký.

Ví dụ: Khách hàng có thể thực hiện đăng ký online sử dụng dịch vụ Internet Banking tại ngân hàng Techcombank với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng Techcombank https://www.techcombank.com.vn/
 • Bước 2: Chọn mục “Ngân hàng điện tử”, sau đó tại phần Đăng ký các sản phẩm Ngân hàng điện tử, chọn “Đăng ký ngay”
 • Bước 3: Điền thông tin đăng ký theo form mẫu bao gồm: Số CMND, số thẻ, mã Pin. Sau đó, chọn “Thực hiện”
 • Bước 4: Khách hàng sẽ nhận được mã xác thực gửi về tin nhắn SMS số điện thoại đã đăng ký khi mở thẻ, khách hàng điền mã vào ô “Mã xác thực, sau đó chọn “ Thực hiện”.
 • Bước 5: Khách hàng tạo tên truy cập và mật khẩu đăng nhập vào Internet Banking (Tên truy cập thường là số điện thoại đã đăng ký). Sau đó chọn “Thực hiện”. Như vậy là khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thành công tại ngân hàng Techcombank và có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Sử dụng Internet Banking vô cùng tiện lợi cho người sử dụng, tuy nhiên khách hàng cần đề cao cảnh giác bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ đánh cắp dữ liệu, dẫn đến mất mát tài sản. Bởi vậy khi sử dụng internet banking khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Cẩn trọng với máy tính nơi công cộng: Khách hàng không nên sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập vào tài khoản Internet Banking mà chỉ nên truy cập trên máy tính cá nhân tại nhà bởi các hacker có thể cài đặt các phần mềm đánh cắp tài khoản trên các máy tính công cộng.
 • Bảo vệ mật khẩu một cách tốt nhất: Khách hàng nên đổi mật khẩu ngay khi có thông tin yêu cầu kích hoạt dịch vụ Internet Banking. Khách hàng tuyệt đối không được tiết lộ mật khẩu cho người khác trừ trường hợp khẩn cấp. Khách hàng nên sử dụng mật khẩu đủ bảo và riêng biệt, không nên đặt mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, họ tên,… Đặc biệt, khác hàng không nên tự động lưu mật khẩu khi được đề nghị. Ngoài ra khách hàng cũng không nên thực hiện thay đổi mật khẩu ở những nơi đông người.
 • Chỉ giao dịch với những website uy tín: Khách hàng không được giao dịch trên các website lạ, đường link được gửi đến email hoặc spam. Các hacker có thể dễ dàng đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng  thông qua các trang web không uy tín nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
 • Đăng ký dịch vụ bảo mật qua mã OTP: Việc đăng nhập và thực hiện tính năng chuyển tiền đều phải có mã xác thực OTP tuy không thể ngăn chặn được hoàn toàn tất cả trường hợp xấu xảy ra nhưng vẫn mang tính bảo mật cao hơn. Vì vậy việc đăng ký sử dụng dịch vụ bảo mật OTP là vô cùng cần thiết.

Dịch vụ Internet banking vô cùng tiện lợi, dễ dàng và thân thiện với người sử dụng. Khách hàng chỉ cần cẩn trọng trong việc giao dịch cũng như chế độ bảo mật thông tin liên quan để tài khoản ngân hàng của mình là có thể yên tâm sử dụng. Với những thông tin trên khách hàng đã có thể hiểu rõ Internet Banking là gì, các tiện ích, cách đăng ký cũng như những lưu ý khi sử dụng Internet Banking. Hy vọng với những thông tin như vậy sẽ giúp khách hàng thuận tiền hơn trong các giao dịch tài chính của mình.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *