Tin tức

Thanh toán bằng "Quét QR code" sẽ là xu hướng tương lai.

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của internet - 4G cùng xu hướng sử dụng Smartphone tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ khiến cho thanh toán di động trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Và đó sẽ là nền tảng cho thanh toán bằng mã QR trở nên phổ biến hơn.

Hiện nay, trên nhiều quốc gia đã và đang phát triển đều sử dụng phổ biến như: Hàn Quốc có thể đi xe bus mà không cần tiền mặt, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã lên kế hoạch xây dựng “xã hội phi tiền mặt” vào năm 2020. Ấn Độ có thể mua rau bằng điện thoại di động, chính phủ tài trợ dự án có tên gọi IndiaQR. Hay Trung Quốc, rất nhiều điểm bán hàng nhận thanh toán bằng mã QR, bình quân mỗi ngày một người Trung Quốc tương tác với khoảng 10 - 15 mã QR.

Còn ở Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người - phần lớn là người trẻ, khoảng một nửa dân số được tiếp xúc nhiều với Internet và đến 70% dân số sử dụng smartphone. Nhóm khách hàng sử dụng smartphone hầu hết là những người trẻ, có kiến thức và ham trải nghiệm. Họ ưa chuộng các phương thức thanh toán mới, đặc biệt là các phương thức được tích hợp trên nền tảng di động, giúp cho việc kết nối thanh toán một cách dễ dàng, thuận tiện nhanh chóng mà không phải dùng tới tiền mặt hay thẻ đi theo mình.

Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn đã đẩy mạnh đầu tư sang lĩnh vực thanh toán qua di động để hướng tới nhóm khách hàng trẻ. Không chỉ ngân hàng vào cuộc, các công ty nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử cũng đã tham gia vào lĩnh vực này, mang lại nhiều giải pháp mới.

Và một trong những giải pháp khá phổ biến đó là thanh toán bằng mã QR.

Mã QR (QR Code - Quick Response code), hay còn gọi là mã phản ứng nhanh hoặc mã vạch ma trận (Matrix - barcode), thường hiển thị dưới hình thức ô vuông màu đen trên nền trắng, chứa nhiều ký tự. Một mã QR có thể mang được rất nhiều thông tin như địa chỉ website (URL), thông tin liên hệ, tin nhắn, ký tự văn bản, thẻ ngân hàng…

Mã QR kết hợp với thanh toán điện tử - Thanh toán bằng mã QR sẽ giúp người tiêu dùng mua hàng trên website, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích,… mà không cần dùng tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa, MasterCard.

Đồng thời, mã QR còn đọc được bởi Smartphone thay vì phải có thiết bị chuyên đọc mã như trước đây. Khách hàng chỉ cần có Smartphone kết nối internet/ 3G/ 4G là có thể nhanh chóng chủ động thanh toán một cách an toàn, bảo mật với các giao dịch cá nhân.

Ngoài ra, thanh toán bằng mã QR còn là một hình thức thanh toán đơn giản, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai đại trà, nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng rất đa dạng trong đời sống như thanh toán tại quầy, thanh toán trên hóa đơn, thanh toán trên website, Facebook, catalogue, tờ rơi, biển quảng cáo,...

Với những ưu điểm vượt trội công nghệ, phương thức thanh toán bằng mã QR chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng thanh toán hiện đại và tiện dụng trong tương lai.
 

  1800.6751   Hỏi đáp